Khẩu trang N95 là gì? Có nên đeo khẩu trang N95 để chống Virus Covid-19 không?

Khẩu trang N95 hay mặt nạ N95 là một lựa chọn được các bác sĩ, bệnh viện khuyên dùng trong môi trường dịch bệnh và độc hại, đặc biệt trong các khu vực dịch bệnh có khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp.Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đã diễn ra rất phức tạp hiện nay, đặc biệt là chủng Delta khiến cho các loại khẩu trang thông thường không còn có khả năng bảo vệ con người trước virus Covid-19. Vì vậy, trang bị khẩu trang N95 là việc hết sức cần thiết để bảo vệ bản thân và gia đình trong thời điểm này.

Vậy, Khẩu trang N95 là gì? 

Khẩu trang N95 và KN95, FFP2 được sếp vào mặt nạ lọc, phòng độc. Khẩu trang N95 làm từ vải không dệt và giấy lọc N95 được thiết kết sao cho vừa vặn và ôm khít khuôn mặt của người sử dụng. Vải không dệt giúp cố định định hình khẩu trang, còn màng lọc N95 để ngăn chặn 99,99% virus xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Tiêu chuẩn N95 được Viện Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động (NIOSH) của Mỹ phân loại N95 lọc không khí, có nghĩa là nó lọc ít nhất 95% số hạt (0,3 micron) trong không khí.  Tiêu chuẩn này không yêu cầu mặt nạ phòng độc phải chịu dầu; một tiêu chuẩn khác P95 sẽ bổ sung yêu cầu đó. Loại N95 là mặt nạ phòng độc hạt lọc phổ biến nhất. Như vậy Tiêu chuẩn N95 trên mặt nạ lọc cơ học , giúp bảo vệ chống lại các hạt nhưng không chống lại các hạt khí hoặc hơi. 

Khi tìm hiểu về màng lọc N95, N99, rất nhiều người đặt ra câu hỏi:

Có nên sử dụng khẩu trang N99 để phòng chống virus Covid-19 không?

Câu trả là: KHÔNG CẦN THIẾT. Vậy, chúng ta sẽ trả lời câu hỏi vì sao không cần phải sử dụng khẩu trang N99.

Trước tiên, chúng ta cần biết từ N95 trở lên đã được gọi là mặt nạ phòng độc, điều này có nghĩa khi sử dụng về mặt cơ học, khi tiêu chuẩn càng cao thì hít thở (hô hấp) sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt khi phải đeo liên tục nhiều tiếng đồng hồ. Tình trạng khó hô hấp liên tục làm cho nồng độ ô-xi trong máu giảm dẫn đến tình trạng xay xẩm chóng mặt, nặng sẽ dẫn đến tử vong. Mặt nạ N99 thường mặc kèm với các bộ đồ chống độc chỉ sử dụng trong các khu vực cực kỳ độc hại như ô nhiễm hạt nhân….

Về thiết kế, Mặt nạ N99 trông giống như các loại mặt nạ trong các bộ phim về ngày tận thế, được thiết kế từ các loại vật liệu cứng, vừa khó sử dụng, vừa dễ nhận được ánh mắt kỳ thị khi đeo ra ngoài nơi công cộng.

. Mạt nạ chống độc N99

Trong khi đó, Mặt nạ N95 (khẩu trang N95) lại hoàn toàn đơn giản trông giống như khẩu trang y tế thông thường. Để đạt tính an toàn, người sử dụng cần làm 1 việc duy nhất là điều chỉnh lại cho vừa vặn với khuôn mặt của mình. Mặt nạ N95 bảo vệ an toàn cho chính người đeo và người tiếp xúc như lời khuyên dùng của WHO và các tổ chức y tế của các nước.  Về thiết kế, Khẩu trang N95 mang tính thẩm mỹ cao giúp bạn cảm giác tự tin và thoải mái khi đeo tới sở làm, hoặc ra ngoài nơi công cộng. 

Mạt Nạ N95 (Khẩu trang N95)

Khẩu trang N95 cũng dễ dàng gắn thêm van thở một một chiều giúp việc hô hấp thoải mái hơn, giảm lượng hơi nước ứ đọng trong khẩu trang khi bạn phải đeo liên tục hàng mấy tiếng đồng hồ.

Van thở 1 chiều giúp bạn thoải mái trong việc hô hấp nhưng vẫn bảo vệ bạn an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.